Thứ Năm, 26 tháng 5, 2011

chè bưởi thơm mát

Vào những ngày nắng nóng có bát chè bưởi thơm mát để ăn thì thật chẳng còn gì tuyệt bằng; còn nếu trời mát bạn ăn chè bưởi ấm nóng cũng thấy trong người khoan khoái dễ chịu lắm đấy!

 
Nguyên liệu:
 
Phần cùi trắng của 1 quả bưởi
200-300g bột năng
500g đường cát trắng (tùy vào khẩu vị của từng nhà mà các bạn nêm độ ngọt phù hợp nhé)
200g đậu xanh đã cà vỏ
4 lá dứa
50g bột sắn dây
1 lon nước cốt dừa
Nước hương hoa bưởi (mua ở các quán bán dừa, thạch đen ngoài chợ)
Đậu phộng
Chút muối và phèn chua.
 
Bước 1:
 
Bưởi sau khi đã gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài xắt sợi hoặc hạt lựu.
 
 
Bước 2:
 
Rắc muối vào trộn đều, bóp cho bớt đắng.
 
 
Rồi xả nước lạnh.
 
Bước 3:
 
Lặp lại quá trình này khoảng 5 lần rồi lại tiếp tục ngâm vỏ bưởi với nước muối loãng thêm một lần nữa. Lần này bạn ngâm qua đêm nhé.
 
Trong khi ngâm cùi bưởi bạn cũng ngâm luôn đỗ xanh qua đêm.
 
Bước 4:
 
Cùi bưởi sau khi đã ngâm qua đêm tiếp tục bóp rồi xả nước lạnh 5-7 lần nữa. Thường thì đến giai đoạn này cùi bưởi đã bắt đầu hết the. Bạn ăn thử 3 miếng nếu còn đắng thì làm tiếp công đoạn sau:
 
Đặt một nồi nước, đun sôi, thả phèn chua vào, rồi cho cùi bưởi vào đun cùng đến khi sôi được 2 phút thì tắt bếp. Đổ cùi bưởi vào một cái giá và xả ngay nước lạnh. Làm như vậy bưởi sẽ trắng và giòn hơn. Sau khi qua bước khử đắng bằng phèn chua này thì chắc chắn bưởi sẽ hết đắng.
 
Bóp cùi bưởi cho kiệt nước rồi ướp với đường. Nếu có thời gian bạn hãy ướp với đường khoảng 1-2 tiếng, bọc nilon kín rồi để trong tủ lạnh. Còn nếu không có thời gian các bạn hãy ướp đường khoảng 30 phút.
 
Bước 5:
 
Trong thời gian đó bạn hấp chín đậu xanh và rang lạc.
Đậu xanh sau khi hấp chín cho ra tô, để nguội.
 
Bước 6:
 
Sau 30 phút đến 1 tiếng bạn cho cùi bưởi đã ướp đường vào chảo, sên cho cùi bưởi nóng lên.
 
Khi cùi bưởi đã được sên nóng bạn đổ ra tô, chờ cho cùi bưởi ấm ấm (không quá nóng sẽ dễ bị bỏng tay), cho thêm chút đường trộn đều.
Thêm bột năng vào tô cùi bưởi khi cùi bưởi còn đang nóng ấm để nó hút được bột năng vào bên trong, khi ăn miếng cùi bưởi chúng ta sẽ thấy nó giòn sần sật rất ngon.
 
Bước 7:
 
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho cùi bưởi đã ướp đường và lăn qua bột năng vào đun đến khi chín. Khi nào miếng bưởi trong trong và nổi lên trên là chín.
Lại tiếp tục đổ ngay cùi bưởi vào một cái âu và xối nước lạnh vào. Ngâm nước lạnh đến khi đem nấu thì vớt ra.
Vậy là đến đây chúng mình đã chuẩn bị xong cùi bưởi đã ngấm bột năng và đậu xanh đã đồ chín. Công đoạn tiếp theo chỉ còn vài phút nữa thôi!
 
Bước 8:
 
Chuẩn bị một nồi nước sôi, nêm đường cho vừa miệng, thêm chút muối để chè có vị ngọt đậm đà hơn.
 
Cho lá dứa đã rửa sạch, buộc gọn vào đun cùng để chè thơm hơn.
 
Bước 9:
 
Chuẩn bị một bát nhỏ bột sắn dây, khuấy đều với nước lã.
 
Cho cùi bưởi vào nồi nước đường rồi từ từ đổ bát bột sắn dây vào, khuấy đến khi nước trong veo là được.
 
Bước 10:
 
Thêm đậu xanh vào nồi chè. Bạn lưu ý sau khi cho đậu xanh không nên khuấy nhiều và đun lâu quá, hạt đậu xanh sẽ bị nát, mất ngon.
Bước 11:
 
Cuối cùng bạn chỉ cần thêm nước cốt dừa cùng chút tinh dầu hoa bưởi là xong!
 
 
Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và rắc lạc rang lên trên ăn cùng nhé!
 
 
Vào những ngày nắng nóng có bát chè bưởi thơm mát để ăn thì thật chẳng còn gì tuyệt bằng; còn nếu trời mát bạn ăn chè bưởi ấm nóng cũng thấy trong người khoan khoái dễ chịu lắm đấy!

 
 
Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét